You are currently viewing นายกฯ เผยฉีดวัคซีนไป 2.3 ล้านโดส ได้ผลดี ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงแม้แต่คนเดียว

นายกฯ เผยฉีดวัคซีนไป 2.3 ล้านโดส ได้ผลดี ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงแม้แต่คนเดียว


นายกฯ “ย้ำ”ลุยปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ถึงปชช.มากที่สุด ไม่กั๊กไว้แค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ขออภัยช่วงที่ผ่านมาระบบการฉีดมีปัญหา สั่งเร่งรัดปรับปรุงทั้งหมด ยืนยันเริ่มให้บริการพร้อมกันทั่วประเทศ มิ.ย.นี้แน่นอน 

เมื่อเวลา 13.40 น.วันที่ 18 พ.ค.ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลง ภายหลังจากประธานจะประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเป็นการแถลงข่าวที่อ่านตามสคริปที่เตรียมมาเช่นเดิม

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวช่วงหนึ่งว่า ที่ผ่านมาการวางระบบการฉีดวัคซีนมีปัญหาอาจเกิดความไม่ชัดเจนและไม่เข้าใจอยู่บ้าง ตนได้ติดตามเร่งรัดให้มีการปรับปรุงโดยเร็ว จึงต้องขออภัยที่อาจเกิดความไม่สะดวกอยู่บ้าง แต่ยืนยันว่าทุกคนในประเทศไทยต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน เรามีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงมากเพียงพอและจะเริ่มให้บริการพร้อมกันทั่วประเทศเดือนมิ.ย.นี้อย่างแน่นอน โดยที่ผ่านมาได้เร่งฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มเสี่ยงไปแล้วมากกว่า 2 ล้าน 3 แสนโดส ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดีและไม่มีใครมีผลข้างเคียงร้ายแรง แม้แต่คนเดียว จึงขอให้ประชาชนนั้นมั่นใจได้

นายกฯ กล่าวย้ำว่า วันนี้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้ทุกอย่างสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ นโยบายของตนก็คือเราจะต้องเดินหน้าปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้โดยเร็วและเข้าถึงประชาชนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากที่ได้รับความคิดเห็นจากประชาชนจำนวนมาก ตนได้ตัดสินใจว่าจะไม่รอให้คนวัยหนึ่งวัยใดหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งฉีดวัคซีนจนครบก่อน จึงเปิดให้คนกลุ่มอื่นได้รับวัคซีน แต่จะปรับแผนการเดินหน้าประเทศไทยเปิดโอกาสให้ทุกคนทุกกลุ่มที่มีความพร้อมในการฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นวัยใด 60 ขึ้นไป หรือต่ำกว่า 60 ใครเข้าถึงวัคซีน แต่มากน้อยก็ขึ้นกับปริมาณวัคซีนที่มีอยู่ โดยเฉพาะวัยทำงาน เพื่อปกป้องคนทำมาหากินคนที่เป็นกำลังหลักในการหาเลี้ยงคนในบ้าน ออกไปทำงานทำมาหาเลี้ยงชีพ

“สิ่งสำคัญที่สุดเราจะเอาชนะโควิดไปได้อย่างไร คำตอบคือเราจะเอาชนะโควิดไปได้ โดยเดินหน้าไปพร้อมกันไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ดูแลซึ่งกันและกันให้ดีที่สุด เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยให้ไปต่อได้เราจะสู้ไปด้วยกัน ประเทศไทยต้องดีขึ้นด้วยความร่วมมือร่วมใจ ความรักความสามัคคีของคนในชาติ เพราะเราทุกคนคือทีมประเทศไทย”นายกฯ กล่าว

The post นายกฯ เผยฉีดวัคซีนไป 2.3 ล้านโดส ได้ผลดี ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงแม้แต่คนเดียว appeared first on มติชนออนไลน์.

Leave a Reply