You are currently viewing “พิจารณ์” ยัน ระบบเลือกตั้ง 2 ใบของก.ก. “ได้เลือกคนที่ชอบ-พรรคที่ใช่” เ

“พิจารณ์” ยัน ระบบเลือกตั้ง 2 ใบของก.ก. “ได้เลือกคนที่ชอบ-พรรคที่ใช่” เ


“พิจารณ์” ยัน ระบบเลือกตั้ง 2 ใบของก.ก. “ได้เลือกคนที่ชอบ-พรรคที่ใช่” เผย ร่างแก้รธน.พปชร. ‘สิ่งที่ไม่ควรแก้กลับแก้’

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่พรรคก้าวไกล นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงความพร้อมในการอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 13 ฉบับที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 -24 มิถุนายนนี้ว่า พรรคได้รับการจัดสรรเวลา 75 นาที มีผู้อภิปรายไว้ 4-5 คน ถึงแม้เวลาที่ได้จะไม่มาก แต่ได้ร่วมเนื้อหาเพื่อสื่อสารให้ประชาชนเห็นจุดยืนของพรรคก.ก. และอยากให้ประชาชนเห็นว่าสิ่งที่ควรแก้ไขที่เป็นปัญหาในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยกเลิกมาตรา 272 นี่คือสิ่งที่ไม่ยึดโยงกับประชาชนมากที่สุด พูดง่ายๆ ทำไมคน 200 คน ถึงมีอภิสิทธิ์ในการเลือกนายกรัฐมนตรี มากกว่าคน 500 คนที่มาจากการเลือกของประชาชน นี่คือไม่ยุติธรรมที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญ 60 เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในข้อเสนอของพรรคพปชร. สิ่งที่ไม่ควรแก้แต่กลับแก้ เช่นมาตรา 185 หรือ 144 ที่เป็นการแก้เพื่อเปิดช่องให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแทรกแซงการทำงานของข้าราชการและการจัดสรรงบประมาณได้ ถือเป็นการเปิดช่องให้เกิดการทุจริตและการใช้งบประมาณเพื่อเป็นการหาเสียงล่วงหน้าและเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่

นายพิจารณ์ กล่าวว่า จะมีการการอภิปายเรื่องระบบการเลือกตั้ง ที่ทางพรรคก.ก.ได้เสนอระบบการเลือกตั้งแตกต่างจากทุกพรรค เราจำเป็นที่จะต้องแสดงให้เห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ควรเป็นการแก้เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนมากกว่าเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองปูทางเพื่อการปูทางให้นำไปสู่การกลับมาอีกครั้งหนึ่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

นายพิจารณ์ กล่าวว่า ส่วนระบบการเลือกตั้งต้องขอเพิ่มเติมว่าที่ผ่านมามีการพยายามที่จะโจมตีพรรคก.ก.ว่าเป็นผู้เสียผลประโยชน์จากข้อเสนอของระบบการเลือกตั้งใหม่ พรรคก.ก.ขอยืนยันว่าตั้งใจที่จะเป็นพรรคของมวลชนต้องการที่จะเป็นสถาบันทางการเมือง ดังนั้นไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะออกมาเป็นแบบไหนพรรคก็พร้อมที่จะเข้าสู่สนามการเลือกตั้งหากการเลือกตั้งนั้นเป็นไปอย่างโปร่งใสยุติธรรม สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นไม่ใช่ว่าพรรคใดได้ประโยชน์หรือไม่ได้ประโยชน์ แต่ประชาชนได้ประโยชน์อะไรจากการแก้ไขระบบเลือกตั้ง ถ้าการแก้ไขนำไปสู่การครอบงำสภาโดยพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ไม่ได้พาสังคมออกจากวังวนความขัดแย้งและไม่สะท้อนเสียงความต้องการของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ได้อย่างมีสัดส่วนที่ถูกต้อง จึงคิดว่าพรรคการเมืองที่ไม่ยอมรับระบบการเลือกตั้งนี้ไม่ได้เอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง

นายพิจารณ์ กล่าวว่า ยืนยันระบบการเลือกตั้งที่พรรคก.ก.เสนอต้องการให้สังคมได้รับทราบและเข้าใจระบบการเลือกตั้ง 2 ใบไม่ได้มีเพียงแค่ในระบบรัฐธรรมนูญปี 40 เท่านั้นหรือมีแค่ในร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยพรรคพปชร.และเพื่อไทยเท่านั้น แต่ยังมีอีกระบบหนึ่งที่สะท้อนเสียงความต้องการของประชาชนได้ดีกว่าถึง 3 อย่าง 1.ได้เลือกคนที่ชอบ 2.ได้เลือกพรรคที่ใช่ 3.ได้จำนวนส.ส.ในสภาที่สะท้อนจากส่วนที่เป็นจริงตามเจตนารมณ์ของคนที่ออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียง

นายวิจารณ์ กล่าวว่า การลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ฉบับ ร่วมถึงการตั้งคณะกรรมาธิการว่าสัดส่วนของส.สจะเป็นใครทางพรรคก.ก.จะมีการประชุมเรื่องนี้ในต้นสัปดาห์หน้าแล้วจะชี้แจงให้ทราบ

The post “พิจารณ์” ยัน ระบบเลือกตั้ง 2 ใบของก.ก. “ได้เลือกคนที่ชอบ-พรรคที่ใช่” เ appeared first on มติชนออนไลน์.

Leave a Reply