เปิดผลชันสูตรสาว 46 ปี เสียชีวิตปริศนา หลังฉีดวัคซีนโควิด "แอสตร้าเซนเนก้า"

เปิดผลชันสูตรสาว 46 ปี เสียชีวิตปริศนา หลังฉีดวัคซีนโควิด "แอสตร้าเซนเนก้า"

หมอแถลงผลชันสูตรปมหญิงวัย 46 ปี ตาย หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า รอสรุปโยงฉีดวัคซีนโควิดหรือไม่

นาวาอากาศตรี นพ.อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช แถลงชี้แจงรายละเอียดการผ่าชันสูตรศพผู้เสียชีวิตหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า ภาพรวมขณะนี้ประเทศไทยได้ฉีดวัคซีนไป 5.6 ล้านโดส ซึ่งการเกิดเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์อาจเกิดขึ้นได้ แต่ไม่เท่ากับผลข้างเคียงและการแพ้วัคซีนซึ่งพบในอัตราที่น้อยกว่า ถือว่าวัคซีนอยู่ในระยะปลอดภัย

ทั้งนี้ ยังไม่มีรายใดเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน โดยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้สรุปผลแล้วว่าจำนวนผู้เสียชีวิต 12 ราย มีโรคสาเหตุการเสียชีวิตชัดเจน ไม่ได้เกิดจากการฉีดวัคซีน พร้อมยืนยันว่า การพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์ไม่ได้เกี่ยวกับการให้เงินเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของ สปสช.

สำหรับการชันสูตรศพผู้ป่วยหญิงอายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตอย่างกะทันหัน หลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสรุปว่าผู้ป่วยมีภาวะอาการบวมน้ำที่ปอดทั้งสองข้างอย่างรุนแรง พบเลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ ปริมาณ 180 ซีซี หัวใจห้องบนขวา มีการฉีกขาด ที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังมีกล้ามเนื้อหัวใจตาย ชนิดเก่าที่ห้องล่างซ้าย และมีเส้นเลือดหัวใจตีบ ทั้ง 3 เส้น ได้แก่ เส้นหน้าซ้าย เส้นขวาและเส้นหลังซ้าย จึงสรุปสาเหตุการตายของผู้ป่วยรายนี้อย่างชัดเจนว่า มีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจ จากหัวใจห้องบนขวา ฉีกขาดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

โดยขณะนี้อยู่ในกระบวนการรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ภายหลัง การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนว่าการตายของผู้ป่วย รายดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ จึงขอให้ติดตามการสรุปผลของคณะกรรมการในขั้นตอนต่อไป 

Credit to: Source link

Leave a Reply

ทั่วไทย จัดกิจกรรมรำลึก 89 ปีอภิวัฒน์สยาม คู่ขนานกรุงเทพฯ ต้านรัฐธรรมนูญเผด็จการ หนุนแก้ได้ทุกมาตรา

ทั่วไทย จัดกิจกรรมรำลึก 89 ปีอภิวัฒน์สยาม คู่ขนานกรุงเทพฯ ต้านรัฐธรรมนูญเผด็จการ หนุนแก้ได้ทุกมาตรา

นอกจากนักกิจกรรมในกรุงเทพมหานครจะจัดงานเนื่องในโอกาสครบรอบ 89 ปีอภิวัฒน์สยาม การเปลี่ยนแปลงการปกครองไทย 2475 วันนี้ (24 มิถุนายน 2564) หลายพื้นที่ในทั่วประเทศไทยต่างกิจกรรมรำลึกด้วยเช่นกัน บริเวณข่วงนคร หน้าสวนสาธารณะห้าแยก หอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง เวลา 17.30 น. กลุ่มมวลชนใน จ.ลำปาง รวมตัวกันจัดกิจกรรมทางการเมืองคู่ขนานกับการชุมนุมเคลื่อนไหวในกรุงเทพมหานคร นายพินิจ ทองคำ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง แกนนำกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน...